Tin hoạt động
Quay trở lại danh sách
Tin hoạt động
KHUYẾN CÁO PHÒNG NHỮNG BỆNH THƯỜNG GẶP KHI GIAO MÙA XUÂN-HÈ
Hiện nay, đang là thời điểm giao mùa (Xuân – Hè). Tuy thời tiết đã ấm dần lên nhưng vẫn có những đợt lạnh đan xen khiến nhiệt độ xuống thấp đột ngột, kèm theo đó là hiện tượng nồm ẩm. Đây là điều kiện lý tưởng cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh sinh sôi và phát tán. Trong thời điểm giao mùa các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa cũng có xu hướng gia tăng. Chính vì vậy, việc chủ động phòng các bệnh thường mắc là rất cần thiết, giúp đem lại lợi ích về sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
I. CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP
- Bệnh lây qua đường Hô hấp (dịch tiết) như: Cảm cúm, Covid-19, viêm kết mạc, thủy đậu, sởi, rubella….
- Bệnh lây truyền qua đường Tiêu hóa như: Tiêu chảy, nhiễm trùng nhiễm độc thức ăn, tay chân miệng…
- Bệnh lây truyền qua Côn trùng như: Bệnh sốt xuất huyết, viêm não…
II. CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH
1. Phòng đối với các bệnh lây qua đường Hô hấp
- Cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Súc miệng, họng bằng nước muối loãng hoặc các dung dịch sát khuẩn. Che miệng, mũi bằng khăn giấy, khăn tay khi ho hắt hơi.
- Vệ sinh nhà ở, nơi làm việc, đảm bảo thông thoáng. Thường xuyên lau bằng nước sát khuẩn, vệ sinh các đồ dùng, dụng cụ, bề mặt sàn nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang…
- Hạn chế tiếp xúc với người bệnh, khi tiếp xúc phải đeo khẩu trang và sử dụng các phương tiện phòng hộ. Vệ sinh cá nhân sau khi tiếp xúc.
- Tiêm chủng đầy đủ phòng các bệnh đã có vắc xin như: cúm, sởi, thủy đậu, rubella…
- Tăng cường sức khỏe bằng cách ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý, luyện tập thể dục thể thao hàng ngày.
2. Phòng các bệnh lây qua đường Tiêu hóa
- Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm:
+ Lựa chọn thực phẩm tươi sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không được sử dụng thực phẩm ôi thiu, hỏng mốc, quá hạn;
+ Thực hiện ăn chín, uống sôi và nên ăn ngay sau khi chế biến xong, đun kỹ lại các loại thức ăn cũ trước khi sử dụng. Che đậy, bảo quản đồ ăn thức uống sau khi nấu chín.
+ Rửa tay sạch trước lúc chế biến thực phẩm, đặc biệt sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc với những nguồn gây ô nhiễm khác.
+ Đảm bảo dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải được khô ráo, vệ sinh sạch sẽ.
+ Bảo đảm nguồn nước sạch trong chế biến các thực phẩm. Nước đá sử dụng trong đồ ăn thức uống phải được sản xuất từ nguồn nước đảm bảo vệ sinh; hạn chế sử dụng đồ ăn chế biến sẵn.
- Thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi của trẻ em, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường;
- Không vứt rác bừa bãi ra môi trường; thu gom, xử lý, đổ rác đúng nơi quy định, xa nguồn nước. Sử dụng nhà WC hợp vệ sinh.
- Thực hiện tiêm, uống vắc xin phòng các bệnh như viêm dạ dày, ruột do Rota virus, viêm gan A…
3. Phòng các bệnh do Côn trùng truyền
- Tiêu diệt, ngăn chặn, loại bỏ các điều kiện để côn trùng như ruồi, muỗi, gián… sinh sôi, nảy nở, bằng cách: Vệ sinh phòng ở, phòng làm việc hàng ngày; thay nước trong bình hoa, cây cảnh hàng tuần; cọ rửa, lật úp các dụng cụ không dùng đến. Bỏ rác hàng ngày, đúng nơi quy định.
- Bảo vệ không để côn trùng đốt hoặc vào nhà như: ngủ màn, bôi thuốc xua đuổi côn trùng, sử dụng lưới chắn cửa…
- Tiêm phòng đối với bệnh viêm não Nhật Bản.
4. Lưu ý phòng bệnh đối với người già, người có bệnh lý nền và trẻ em
Đối với trẻ em, người cao tuổi, người có các bệnh lý nền như bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường… là những người có sức đề kháng yếu dễ mắc bệnh, hoặc khi mắc bệnh thường bị nặng hơn thì cần được đặc biệt chú ý bảo vệ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng thông qua dinh dưỡng, sinh hoạt, tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý, khoa học; điều trị và kiểm soát tốt các bệnh lý nền theo hướng dẫn của bác sĩ.